GIỚI THIỆU QUÁ TRÌNH  HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG PTDTBT THCS XUÂN LẸ

T
rường PTDTBT THCS Xuân Lẹ - Thường Xuân - Thanh Hóa, tiền thân là trường cấpI, II Xuân Lẹ ra đời năm 1965. Trong suốt 55 năm qua, Các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân địa phương đã đầu tư rất lớn cho sự nghiệp giáo dục với mong muốn nơi đây sẽ là nôi ươm mầm cho tài năng và trí tuệ đào tạo các thế hệ công dân Xuân Lẹ có tài, đức góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Các thế hệ Hiệu trưởng nhà trường qua các thời kỳ:

Năm học 1959-1960 ngôi trường cấp I  Xuân Lẹ đầu tiên được thành lập. Thầy Phạm Văn Đương quê Ngọc Lạc làm Hiệu trưởng. Đến năm học 1965-1970 trường có 02 lớp 06 đầu tiên bậc THCS với tổng số 48 học sinh. Năm 1968 đế quốc mỹ leo thang bắn phá miền Bắc. Một số trường học trên địa bàn huyện phải sơ tán. Trường đổi tên thành Trường cấp II Thanh Cao 2. Đón con em 5 xã Năm Xuân về đây theo học theo mô hình bán trú dân nuôi. Sau hòa bình trường lại được tách ra mang tên Trường Phổ thông Cơ sở Xuân Lẹ.

Thầy Cầm Bá Hải quê xã Xuân Lẹ, Thường Xuân làm Hiệu trưởng:1975-1978

Thầy Lê Doãn Đào quê xã Thọ Thanh, Thường Xuân làm Hiệu trưởng:1979-1982

Thầy Cầm Bá Thiểm quê xã Xuân Chinh,Thường Xuân làm Hiệu trưởng:1983-1986

Thầy Cầm Bá Múi quê xã Xuân Lẹ,Thường Xuân làm Hiệu trưởng: 1987-1991

Thầy Vi Mai Kết quê xã Xuân Lẹ,Thường Xuân làm Hiệu trưởng: 1992-1994

Thầy Cầm Quang Điện quê ở Lẹ Tà, Xuân Lẹ làm Hiệu trưởng: 1995-1996

Thầy Bùi Khắc Chuyên quê ở Thọ Phú,Triệu Sơn làm Hiệu trưởng: 1997-1998

Thầy Cầm Bá Nghệ quê ở Xuân Chinh,Thường Xuân làm Hiệu trưởng 1998-2000

Thầy Cầm Bá Nguyên quê ở Vạn Xuân,Thường Xuân làm Hiệu trưởng: 2001-2006

Thầy Cầm Bá Dũng quê ở Vạn Xuân,Thường Xuân làm Hiệu trưởng: 2007- 2012

Thầy Phùng Duy Côn quê ở thị trấn, Thường Xuân làm Hiệu trưởng 2013-2015

Từ năm 2016 đến nay: Thầy Phạm Duy Dũng quê ở thị trấn Sao Vàng, Thọ Xuân làm Hiệu trưởng.

Quy mô trường lớp liên tục phát triển và ổn định, trường có 8 lớp với hơn 200 học sinh và trên 20 cán bộ, giáo viên, nhân viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn.

Trường đạt chuẩn phổ cập THCS từ năm 2000 - 2001.

Đạt chuẩn PC THCS đúng độ tuổi năm 2004 - 2005.

Chất lượng giáo dục toàn diện của trường ổn định vững chắc và từng bước nâng cao theo mục tiêu đào tạo của cấp học.

Những năm 1965 - 1996 trường được nhân dân xây dựng từ tranh tre, nứa, lá. Đến năm 1985 khánh thành 06 phòng học nhà xây tường gạch lợp tranh.Từ năm 2003-2006 khánh thành khu trường hai tầng với 12 phòng học kiên cố. Đề án phát triển của nhà trường giai đoạn 2015-2020 tầm nhìn 2025 phấn đấu xây dựng trường chuẩn quốc gia.

Chi bộ Đảng liên tục được công nhận chi bộ trong sạch, vững mạnh. Năm 2020 chi bộ đã có 14 đảng viên, chiếm tỷ lệ 70% /tổng số CB, GV, NV toàn trường.

Picture2.jpg

Tháng 11 năm 2003 trường được công nhận đơn vị đạt chuẩn văn hóa.

Tháng 06 năm 2020 trường được công nhận trường THCS đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Đạt chuẩn Kiểm định chất lượng giáo dục mức độ 2.

Trường liên tục được công nhận danh hiệu "Tập thể lao động tiên tiến" và được Gám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh hóa tặng giấy khen.

Công đoàn nhà trường nhiều năm được công nhận công đoàn cơ sở vững mạnh.

Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh hoạt động nề nếp, sôi nổi, có hiệu quả góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Từ mái trường này nhà trường đã đóng góp cho xã hội trên 3000 người đã tốt nghiệp THCS(Cấp II); gần 200 người có trình độ Đại học 600 người có trình độ Cao đẳng, Trung cấp, trên 1000 người tham gia lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam và Công an Nhân dân. 55 năm qua trường PTDTBT THCS Xuân Lẹ đã và đang vững bước đi lên, có những đóng góp xứng đáng vào phong trào giáo dục địa phương, cũng như thành tích bậc Trung học cơ sở của huyện góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân xã nhà thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế, xã hội, an ninh, Quốc phòng mà Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ xã Xuân Lẹ lần thứ XX đã đề ra, xây dựng quê hương Xuân Lẹ ngày càng giàu đẹp và văn minh.

T/M HĐSP NHÀ TRƯỜNG

Phạm Duy Dũng